Thứ Bảy, 7 tháng 11, 2009

Cài đặt Windows 7 từ ổ USB

Trước khi áp dụng phương pháp này bạn cần sử dụng một USB có dung lượng đủ lớn để có thể lưu trữ bộ cài Windows 7. Đĩa DVD của bản Windows 7 RC có dung lượng khoảng 2.5GB.

Nhớ rằng khi thực hiện phương pháp này chúng ta sẽ phải định dạng lại USB, vi vậy bạn nên lưu trữ lại toàn bộ dữ liệu trong USB sang một thiết bị khác.

Quan trọng nhất hệ thống bạn đang sử dụng phải có khả năng cấu hình để khởi động từ USB. Hầu hết những hệ thống mới có khả năng khởi động từ USB (Thông thường có thể được cấu hình trong BIOS hay chỉ cần nhấn một phím chức năng nào đó để lựa chọn ổ khởi động tùy thuộc vào hệ thống phần cứng).

Sử dụng tiện ích DiskPart

Như các bạn đã biết, tiện ích Diskpart là một phiên bản dạng dòng lệnh của Snap-in Disk Management và được thiết kế giúp người dùng quản lý ổ đĩa, phân vùng hay dung lượng thông qua các tâp lệnh hay trực tiếp thông qua một trình thông dịch dòng lệnh Command Prompt. Chúng ta có thể sử dụng lệnh DiskPart để cấu hình USB trở thành một ổ đĩa có thể khởi động.

Trước tiên kết nối USB vào máy mà bạn dự định cài Windows 7. Giả sử chúng ta kết nối USB vào máy hiện đang sử dụng Windows Vista.

Sau đó tìm đến shortcut Command Prompt trong menu Start, phải chuột lên nó và chọn Run As Administrator. Sau đó thực hiện hiệu chỉnh trong UAC. Bạn có thể khởi chạy tiện ích DiskPart bằng cách nhập DiskPart vào Command Prompt. Sau đó bạn sẽ được chuyển sang môi trường DiskPart.

Disk Part có một môi trường dòng lệnh riêng.

Khi đã ở trong môi trường DiskPart bạn cần phải xác định vị trí của USB bằng lệnh List Disk. Theo hình minh họa dưới đây, USB được xác định là Disk 5. Tuy nhiên, khi chạy lệnh này bạn cũng có thể nhận ra ổ USB của mình bằng cách xem dung lượng của ổ đĩa.

Sử dụng lệnh List Disk để hiển thị mọi ổ đĩa trong hệ thống.

Nếu không thể định vị ổ USB bằng lệnh List Disk, bạn có thể thử dùng lệnh List Volume. Lệnh này sẽ hiển thị tên cùng với nhãn của mọi ổ đĩa, qua đó bạn có thể xác định được ngay ổ USB.

Khi đã xác định được ổ USB trong số các ổ đĩa, bạn cần phải cài đặt ổ đĩa này là tiêu điểm trong DiskPart. Theo ví dụ trên ổ USB là Disk 5, bạn chỉ cần sử dụng lệnh Select Disk 5 để lựa chọn ổ đĩa.


Sử dụng lệnh Select Disk để đặt tiêu điểm cho USB.

Giờ đây ổ USB đã trở thành tiêu điểm, tiếp theo đó bạn cần phải gỡ bỏ mọi thông tin phân vùng hay định dạng của ổ USB này bằng lệnh Clean. Lệnh này sẽ thực hiện rất nhanh, sau khi nó đã hoàn thành bạn sẽ nhận được thông báo quá trình thực hiện thành công.

Sử dụng lệnh Clean để xóa bỏ mọi thông tin phân vùng và dung lượng của ổ USB.

Sau đó dùng tiếp lệnh Create Partition Primary để tạo một phân vùng cơ sở trên ổ đĩa. Khi quá trình tạo kết thúc bạn sẽ nhận được một thông báo cho biết kết quả thực hiện và tiêu điểm trên USB sẽ được tự động chuyển sang phân vùng mới này. Tiếp theo dùng lệnh Active để kích hoạt phân vùng. Về cơ bản quá trình kích hoạt phân cùng sẽ giúp BIOS nhận ra phân vùng này là một phân vùng hệ thống có thể khởi động.

Sử dụng lệnh Create Partition Primary Active để tạo phân vùng
có thể khởi động trên ổ USB.

Sau khi được tạo và kích hoạt, bạn có thể định dạng cho ổ đĩa một cách nhanh chóng và cài đặt file hệ thống FAT32 bằng lệnh Format fs=FAT32 (bạn cũng có thể chọn định dạng NTFS cho ổ đĩa nhưng tốt nhất bạn nên chọn định dạng FAT32 cho USB). Khi ổ đĩa đã được định dạng, sử dụng tiếp lệnh Assign để đặt tên cho ổ USB.

Sau khi giai đoạn chuẩn bị hoàn tất, bạn có thể định dạng và đặt tên cho ổ đĩa.

Ổ USB này giờ đây đã có thể sử dụng. Lúc này bạn có thể dùng lệnh Exit để thoát khỏi môi trường DiskPart và đóng cửa sổ Command Prompt.

Copy Windows 7 vào USB

Việc copy bộ cài Windows 7 vào USB là rất dễ dàng. Bạn chỉ cần mở ổ DVD và copy toàn bộ file trong đó sang USB.

Khi hoàn thành cấu hình cho USB, bạn có thể copy bộ cài Windows 7 từ ổ DVD vào USB.

Cài đặt Windows 7 từ ổ USB

Với bộ cài Windows 7 trong một ổ USB có thể khởi động thì việc cài đặt hệ điều hành này rất đơn giản. Bạn chỉ cần cấu hình BIOS khởi động từ USB và quá trình cài đặt sẽ giống như khi bạn cài đặt trực tiếp trên ổ DVD. Tuy nhiên việc cài đặt qua USB sẽ chạy nhanh hơn và không bị lỗi phát sinh như khi cài trực tiếp trên ổ DVD vì nó không chứa bất kì thành phần chuyển động vật lý nào.

Khi hệ thống khởi động từ USB quá trình cài đặt Windows 7 sẽ bắt đầu.

Xian (Theo TechRepublic)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn có ý kiến hay thắc mắc về bài viết --> Hãy để lại nhận xét bên dưới !

Phản hồi của bạn luôn được đánh giá cao. Tôi sẽ cố gắng trả lời sớm nhất có thể.
Nhắc bạn:
1. Vui lòng đừng Spam ! Tôi sẽ xóa ngay lập tức nếu phát hiện.
2. Các bài comment phải nghiêm túc, không dung tục.
3. Nội dung phải liên quan tới chủ đề bài viết.
4. Hãy để lại tên của bạn khi bạn post bài comment, để mình có thể dễ dàng trả lời comment của bạn khi cần.
5.Đối với những thắc mắc không liên quan đến bài viết này, bạn vui lòng để lại câu hỏi ở đây --> PC Help

Thân chào,
Admin

  Sản phẩm mới của KNC