Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2009

Duy trì tuổi thọ, Tăng thời gian dùng pin laptop


Có những cách khá đơn giản để kéo dài tuổi thọ pin laptop. Dưới đây là một số bước thiết lập cấu hình giúp tăng thời gian sử dụng pin.

Tắt các cổng và thành phần chưa có nhu cầu sử dụng như VGA, Ethernet, PCMCIA, USB, và cả cổng kết nối không dây Bluetooth, Wi-Fi.

Thiết lập chế độ sử dụng tiết kiệm cho laptop ở môi trường phù hợp như trên máy bay, tại tiệm cafe internet, trong văn phòng v.v... Những thao tác này có thể thực hiện bằng cách click phải chuột vào My Computer, chọn Preferences. Hoặc dùng tiện ích miễn phí SparkleXP.

Pin cho laptop của Sony.
Đặt màn hình ở chế độ tự tắt khi không dùng. Chức năng này khác với sử dụng chương trình bảo vệ màn hình screensaver vì nhiều trường hợp hệ thống vẫn yêu cầu đèn backlight hoạt động, gây tốn điện một cách vô ích. Bạn có thể tùy chỉnh khoảng thời gian màn hình tạm ngắt tại tiện ích Control Panel/Power Options của Windows.

Kê laptop lên bảng tản nhiệt chuyên dụng khi bạn để máy lên đùi sử dụng. Tuyệt đối tránh đặt máy lên các bề mặt mềm như gối đầu hay chăn màn vì có thể gây nóng máy.

Dọn sạch bụi bặm trên bàn đặt laptop vì bụi có thể chui vào khe thông hơi của quạt làm mát một cách dễ dàng. Đương nhiên là sẽ khó phủi sạch được bụi đã lọt vào trong thân máy. Các thao tác thổi bụi có nguy cơ gây hỏng linh kiện máy.

Không bao giờ để máy tại nơi có nhiệt độ cao hơn 44oC như trong ôtô dừng ngoài trời nắng, hay dưới hiên nhà.

Nên tháo rời pin khi sử dụng laptop bằng nguồn điện AC. Tuy nhiên cần giữ cho các mặt tiếp xúc điện luôn sạch, trong trường hợp có bụi bẩn thì dùng khăn mềm tẩm cồn để lau sạch.

Với pin loại lithium sẽ không còn bị hiệu ứng nhớ như loại nickel trước đây, vì vậy bạn chỉ cần dùng kiện pin sau chu kỳ 30 lần sạc. Nên sạc một cách thường xuyên sẽ tốt hơn là để pin cạn xuống mức quá thấp dưới 5%.

Khi pin hỏng cần thay thì nên mua loại rõ nguồn gốc, đúng loại dùng cho máy. Chú ý xem hạn sử dụng ghi dưới mặt đáy của pin. Nếu thời hạn đã hết cũng có nghĩa là pin không còn đạt hiệu quả sử dụng.

Theo Vũ Anh Tú - VTC (PC Magazine)
Next:
Giữ bộ xử lý hoạt động ở tốc độ vừa phải

Hầu hết các máy tính xách tay có phần mềm điều chỉnh nguồn điện năng, và khả năng thay đổi profile sử dụng trình quản lý điện năng Vista. Chọn biểu tượng pin ở cuối màn hình, và đặt máy tính của bạn ở chế độ Balanced (Cân bằng) hoặc Power Saver (Tiết kiệm điện năng). High Performance là phù hợp nhất khi giải mã video hoặc chơi trò chơi, nhưng nó khiến bộ xử lý của bạn hoạt động nhiều hơn. Vì vậy sử dụng nhiều điện năng hơn, giải phóng nhiều nhiệt hơn.

Điều chỉnh tần số không dây

Chú ý đến thiết bị không dây của bạn, tắt chúng đi nếu bạn không sử dụng. Nếu lúc nào cũng chạy Bluetooth cũng như Wifi, bạn đang cắt bỏ thời gian hữu ích có thể được sử dụng cho mục đích khác.


Đèn màn hình sử dụng nhiều điện năng nhất trên máy tính xách tay của bạn, đặc biệt là những máy tính có kích thước lớn. Có thể nó trông rộng, đẹp và long lanh với đèn màn hình ở mức độ cao, nhưng bạn đang làm giảm hiệu suất của pin. Đầu tiên bạn để đèn màn hình ở chế độ thấp nhất, rồi tăng từ từ cho đến khi bạn cảm thấy đó là chế độ có thể chấp nhận được. Nhớ rằng điều này còn phụ thuộc vào địa điểm sử dụng, có nghĩa rằng bạn có thể phải đặt ở chế độ sáng hơn trong điều kiện văn phòng, nhưng thấp hơn khi ở nhà buổi tối.

Nếu có thể, tránh sử dụng DVD hoặc CD trên máy tính xách tay khi sử dụng năng lượng pin. Chạy ổ đĩa cần lượng điện năng lớn. Ngoài ra, bộ xử lý của bạn cũng phải hoạt động mạnh hơn để giải mã âm thanh và video, việc này có thể làm giảm gần 30% thời gian sử dụng pin. Nếu bạn cần xem phim ảnh, cố gắng sử dụng những nội dung có thể tải hoặc xem trực tuyến. iTunes và Hulu.com là những giải pháp thay thế tuyệt vời cho những cái đĩa khó chịu.

Tắt các hoạt động nền không mong muốn

Ngay từ ban đầu hầu hết máy tính xách tay đã có một số chương trình nền chiếm vòng hoạt động quý báu của bộ xử lý, làm rác ổ đĩa cua bạn.

_Automatic Updates: Việc giữ cho hệ thống của bạn cập nhật là một điều tốt, tuy nhiên nên được đặt ở chế độ không bắt buộc (optional) và thực hiện vào thời gian rỗi của bạn. Để tắt chương trình này, vào Control Panel, chọn “Windows Update”. Trong cửa sổ tiếp theo chọn “Change Settings” bên phía trái rồi tiếp tục với cửa sổ tiếp theo. Thay đổi lựa chọn sang “Never check for updates”, rồi nhấp OK. Chú ý rằng điều này có thể làm hệ thống không được bảo vệ nếu bạn không tự cập nhật một cách thường xuyên.

_Windows Indexing: Windows Indexing giúp giảm thời gian tìm kiếm một tập tin nhất định trong ổ đĩa của bạn, nhưng nó cũng đồng thời tàn phá thời gian sử dụng của pin. Để tắt indexing, mở “My Computer” và nhấp phải vào ổ đĩa của bạn. Hình tiếp theo xuất hiện trên màn hình, bỏ đánh dấu “Index this driver for faster searching”. Bạn sẽ cần đi qua một số qua một số bước, cũng như nhấp vào “ignore all” nếu được hỏi. Quá trình này tốn khá nhiều thời gian phụ thuộc vào dung lượng sử dụng ổ đĩa của bạn.
_Phần mềm diệt vi rút: Phần mềm diệt vi rút chiếm hiệu suất hoạt động cao, nhưng đồng thời cũng là cứu nhân tùy vào những nơi bạn truy cập hay những loại file bạn gặp. Tôi có đủ hiểu biết để tránh những mục có hại trong những hoạt động hàng ngày và chưa cần sử dụng phần mềm diệt vi rút trong nhiều năm. Nó không chỉ làm cho hệ thống của bạn chậm chạp mà còn làm giảm một lượng lớn thời gian sử dụng pin nếu ngay từ khi khởi động chúng bắt đầu quét trên nền máy tính. Nhưng nhớ rằng gỡ bỏ phần mềm diệt vi rút khỏi hệ thống có thể rủi ro, và nên thực hiện một cách thận trọng. Nếu số lần bạn gặp vi rút nhiều hơn 5 lần thì đừng làm theo đề xuất này.

Bước tiếp theo của hướng dẫn này là sử dụng Task Scheduler, tắt một số dịch vụ mà máy tính của bạn xếp hàng đợi ở nhiều thời điểm khi sử dụng máy tính. Bạn có thể truy nhập chương trình này bằng cách vào danh sách các chương trình, rồi vào Accessories, tiếp theo là System Tools, cuối cùng nhấp vào Task Scheduler.

Trong danh sách Active Tasks, những mục sau tạo nên hoạt động không mong muốn trên nền máy tính. Để tắt bất cứ mục nào, nhấp đúp vào lựa chọn để đưa bạn đến một cửa sổ mới liệt kê chi tiết về hoạt động đó. Bây giờ bạn chỉ cần nhấp phải vào mục đó, rồi nhấp disable để khiến nó không làm phiền bạn trong tương lai.


_Consolidator: Chạy trên nền của chương trình Customer Improvement.

_Scheduled Defrag: Sử dụng defragment ổ đĩa sẽ làm chậm cả hệ thống. Sử dụng chương trình này vào thời gian rỗi thay vì để hệ thống thực hiện hàng tuần.

Dọn dẹp sau khi sử dụng

Có nhiều chương trình hoạt động trên nền máy tính không sử dụng có thể làm giảm hoạt động của hệ thống, cũng như thời gian sử dụng pin. Nếu bạn đã sử dụng xong một ứng dụng, hãy thoát hoàn toàn thay vì thu nhỏ lại. Cũng chú ý rằng một số chương trình sẽ tự động thu nhỏ lại thanh công cụ khi bạn nhấp biểu tượng X phía trên cùng bên phải màn hình. Những chương trình này có thể tắt bằng cách nhấp chuột phải vào chúng trên thanh taskbar rồi nhấp exit.

Kết luận

Bằng cách làm theo hướng dẫn nói trên cũng như lưu tâm đến phần mềm đang sử dụng trên máy tính xách tay của mình, bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng pin. Vì vậy bạn có thêm thời gian khi cần. Kể cả khi không giúp làm tăng thời gian sử dụng pin, hầu hết những mẹo này cũng giúp cải thiện hiệu suất hệ thống, đôi khi có thể biến máy tính thành một con ma tốc độ thay vì một di hài chậm chạp. Hãy tự đặt mình vào vị trí máy tính, và nên hiểu rằng nếu làm việc nhiều hơn, bạn sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn. Nếu chậm lại và làm việc một cách từ tốn, bạn có thể dự trữ một ít năng lượng khi tất cả công việc đã hoàn thành.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn có ý kiến hay thắc mắc về bài viết --> Hãy để lại nhận xét bên dưới !

Phản hồi của bạn luôn được đánh giá cao. Tôi sẽ cố gắng trả lời sớm nhất có thể.
Nhắc bạn:
1. Vui lòng đừng Spam ! Tôi sẽ xóa ngay lập tức nếu phát hiện.
2. Các bài comment phải nghiêm túc, không dung tục.
3. Nội dung phải liên quan tới chủ đề bài viết.
4. Hãy để lại tên của bạn khi bạn post bài comment, để mình có thể dễ dàng trả lời comment của bạn khi cần.
5.Đối với những thắc mắc không liên quan đến bài viết này, bạn vui lòng để lại câu hỏi ở đây --> PC Help

Thân chào,
Admin

  Sản phẩm mới của KNC